Packaging là gì? Nguyên tắc phân loại và đóng gói hàng hoá

Packaging là gì là một trong những thuật ngữ quan trọng, được nhiều người làm thiết kế nhắc đến. Để nắm rõ hơn thuật ngữ này cũng như những thông tin liên quan, bạn hãy tham khảo thêm bài viết mà UNICA chia sẻ dưới đây. 

Khái niệm Packaging là gì? 

Packaging là một thuật ngữ dùng để chỉ công việc đóng gói hàng hóa, cụ thể nó là một sản phẩm của công nghiệp đặc biệt dùng để đóng gói hoặc chứa đựng sản phẩm. Mục đích của hoạt động này là giúp cho việc bảo quản, vận chuyển được an toàn và thuận tiện hơn.

Đối với dân thiết kế, thuật ngữ Packaging Design được sử dụng khá rộng rãi bởi việc thiết kế các sản phẩm bao bì đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình kinh doanh. Đây cũng là hình thức chủ yếu để gia tăng giá trị nhận thương hiệu của công ty, doanh nghiệp, đồng thời gây ấn tượng và tạo được sự thu hút với người tiêu dùng.

Cách phân loại bao bì đóng gói hàng hóa

Có 5 hình thức phân loại đóng gói bao bì thường dùng nhất là

Dưa trên sự lưu thông của hàng hóa

Trong phần này cũng có thể chia nhỏ thành 3 mục nhỏ như sau

– Bao bì trong: Nó có tác dụng chống ẩm mốc, chống thấm, chống va chạm mạnh gây tổn hại đến hàng hóa

– Bao bì ngoài: Mục đích tránh gây hư hại hàng hóa trong quá trình vận chuyển từ kho sản xuất đến tay khách hàng. Đảm bảo hàng hóa còn nguyên vẹn không bị bóp méo khi vận chuyển.

– Bao bì giữa: Nó là đệm, xốp, giấy, những vật ở giữa bao bì trong và bao bì ngoài. Mục đích là để giảm bị va chạm trong quá trình di chuyển hàng.

Dựa trên bao bì được sử dụng nhiều lần

Chia thành 2 loại chính

– Loại sử dụng 1 lần như: túi giấy, túi nilon.

– Loại có thể sử dụng được nhiều lần: Thùng cartong, các loại bình chứa, bình nén, container.

Dựa trên đặc tính chịu nén của hàng hóa

Chia thành 3 dạng chính:

– Dạng bao bì cứng: Loại bao bì có thể chịu đựng được sự tác động của ngoại lực. Làm cho bao bì không bị bến dạng, bóp méo khi di chuyển hàng hóa. Giữ cho hàng hóa được nguyên vẹn trong quá trình vận chuyển

– Dạng bao bì mềm: Loại bao bì là loại bao bì có thể bị bóp méo, biến dạng trong quá trình di chuyển hàng

– Dạng bao bì vừa cừng vừa mềm: Loại có khả năng đàn hồi được thiết kế để chứa bao bì bên trong. Tuy nhiên, nó cũng chịu sự ảnh hưởng tác động của ngoại lực.

Dựa vào tính chất chuyên môn của bao bì

Được chia thành 2 loại:

– Loại bao bì thông dụng: có thể chứa được đa dạng các loại hàng hóa khác nhau.

– Loại bao bì hàng hóa chuyên môn: Chỉ phù hợp cho một loại hàng hóa duy nhất vì kích thước, khối lượng của hàng hóa đó.

Dựa vào chất liệu của bao bì

Gồm 4 loại khác nhau:

– Bao bì kim loại

– Bao bì gỗ

– Bao bì hàng dệt

– Bao bì được làm bằng giấy hoặc carton.

Các hình thức Packaging 

Sau khi đã nắm được Packaging là gì thì dân thiết kế nên hiểu được chi tiết các hình thức Packaging, hay còn gọi là các hình thức đóng gói. Cụ thể, bao gồm những hình thức sau đây:

Đóng gói theo nhóm

Đóng gói theo nhóm hay còn được gọi bằng thuật ngữ là Bulking packaging. Điều này có nghĩa là hàng hóa sẽ được tập hợp theo một nhóm cụ thể theo hình thức nhà bán lẻ hoặc nhà phân phối. Sao đó, toàn bộ hàng sẽ cho vào thùng giấy và tập hợp trên pallet.

Sau khi đã tập hợp trên pallet, kiện hàng sẽ được gắn thẻ SSCC, nhằm xác định được số lượng cụ thể cũng như hạn sử dụng hàng hóa, bộ lô hàng… giúp cho việc phân phối, bảo quản được dễ dàng hơn.

Đóng gói theo đơn vị 

Đây là hình thức đóng gói nhỏ lẻ, tùy theo từng đơn vị của người mua. Theo đó, bao bì đóng gói sẽ được sử dụng sao cho phù hợp với hàng hóa, có mã vạch cụ thể và có thể sử dụng trong một thời gian dài. Điều này giúp cho việc thanh toán được thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Đóng gói hàng trong kho 

Khi nhắc đến hình thức đóng gói trong thuật ngữ Packaging là gì, chắc chắn không thể bỏ qua hình thức đóng gói trong kho hay còn gọi là Warehouse Packaging. Cụ thể, các sản phẩm sẽ được lưu trữ trên hệ thống kệ, giá đỡ, tùy theo từng vị trí mà sẽ có kích thước khác nhau.

Đối với kho đóng gói thì sẽ được đóng mở thường xuyên, sao cho tránh khỏi sự xâm nhập của các tác nhân gây ô nhiễm cũng như độ ẩm, côn trùng và nấm mốc…

Đóng gói bao bì vận chuyển 

Riêng đối với hình thức đóng gói bao bì vận chuyển thì sẽ được xác định dựa trên những yếu tố như: nâng hạ hàng hóa, thời gian vận chuyển, tuyến đường vận chuyển, điều kiện vận chuyển tại các khu vực có liên quan…

Bên cạnh đó, hình thức đóng gói bao bì vận chuyển phải tuân thủ các tiêu chuẩn của bao bì quốc tế, đặc biệt là IOS hoặc các tiêu chí khác như: Ủy ban kỹ thuật 122, WPO – tổ chức bao bì thế giới.

Một số yêu cầu khi Packaging Design

Khi thực hiện Packaging Design cho việc đóng gói bao bì, nhà thiết kế phải nắm vững một số yêu cầu để sản phẩm đạt được chất lượng tốt nhất. Cụ thể như sau:

– Bao bì đóng gói phải phù hợp với loại hình vận chuyển.

– Kích thước của bao bì phải phù hợp tùy theo vị trí lưu trữ hàng hóa như: kho bãi, container hoặc pallet.

– Chất lượng của bao bì phải đáp ứng được những yêu cầu cần thiết như: độ dẻo dai, độ bền, chịu được va chạm trong quá trình bốc xếp, lưu trữ cũng như vận chuyển trên những tuyến đường khác nhau.

– Thích nghi được với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau.

– Tích hợp nhiều tính năng trong quá trình bảo vệ sản phẩm như: chống ẩm mốc, hư hỏng, nhiễm mùi…

– Trên bao bì cần ghi rõ những thông tin chú ý về quá trình xếp hàng, vận chuyển nhằm giúp cho khách hàng thuận tiện hơn trong quá trình bốc xếp.

Qua bài viết mà Xoo Media chia sẻ trên đây, hy vọng rằng bạn đã nắm được khái niệm Packaging là gì cũng như những thông tin liên quan. Việc nắm chắc những thông tin này sẽ giúp cho quá trình thiết kế bao bì được thuận tiện hơn rất nhiều.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Hotline: 0984771144Facebook MessengerZalo: 0984771144
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x