Quy trình sản xuất chương trình truyền hình

Để sản xuất chương trình truyền hình đặc sắc thu hút người xem thì cần rất nhiều yếu tố.Dưới đây là quy trình để sản xuất chương trình truyền hình:

1. Biên tập, đạo diễn:
Biên tập, đạo diễn là những người đóng vai trò trong việc xây dựng ra các chương trình truyền hình, là những người sáng tác hoặc dựa theo một kịch bản đã có sẵn để chuyển thể thành một kịch bản truyền hình.
Kịch bản là một văn bản thể hiện một chương trình bằng từ ngữ, có hai dạng kịch bản là: kịch bản quay và kịch bản dựng.
– Kịch bản quay là một văn bản thể hiện một chương trình bằng từ ngữ giúp người quay có thể hiểu và thể hiện được ý tưởng của đạo diễn.
– Kịch bản dựng là một văn bản thể hiện một chương trình bằng từ ngữ giúp người dựng khi xem kịch bản biết được nội dung từng cảnh, thời lượng của mỗi cảnh.

2. Duyệt kịch bản:
Khâu duyệt kịch bản là nhằm kiểm tra nội dung chương trình có phù hợp hay không, đã hay chưa, chất lượng chưa thì mới cho sản xuất để tránh sự lãng phí không đáng có.

3. Điều độ sản xuất:
Sau khi kịch bản đã được duyệt và cho phép sản xuất thì từ việc bố trí các phương tiện sản xuất cho đến sắp xếp nhân lực sản xuất đều do khối này quy định. Ngoài ra, còn phải bố trí địa điểm thực hiện chương trình, thời gian thực hiện (bao gồm các khâu tiền kỳ, hậu kỳ, phát sóng).

4. Sản xuất tiền kỳ:
Sau khi phóng viên, biên tập đã có kịch bản hoàn chỉnh, chương trình sẽ được tiến hành quay và ghi hình bằng thiết bị gọn nhẹ trên xe truyền hình lưu động, hay tại studio truyền hình theo ý tưởng và nội dung do biên tập viên hoặc đạo diễn chỉ đạo.
Kỹ thuật của chương trình (bao gồm hình ảnh, âm thanh, ánh sáng, …) do các kỹ thuật viên chịu trách nhiệm.
Cũng có thể ghi các chương trình truyền hình khai thác qua đường truyền vệ tinh, hay cáp quang…
Sản phẩm của khâu tiền kỳ là băng hình gốc để sản xuất hậu kỳ, kèm theo băng là phiếu sản xuất tiền kỳ.
Trong trường hợp các chương trình truyền hình trực tiếp, tín hiệu được truyền tới phòng tổng khống chế để phát sóng.

5. Sản xuất hậu kỳ:
Từ các băng đã ghi ở khâu tiền kỳ được đưa tới phòng dựng, tiến hành dựng hình theo kịch bản của biên tập viên chương trình.
Khi đã hoàn chỉnh phần hình, băng được đưa sang phòng tiếng để thực hiện các công việc sau:
– Lời thuyết minh, bình luận và lời thoại được ghi vào kênh CH1 ở mức chuẩn.
– Nhạc và tiếng động nền được đưa vào kênh CH2 để ghi ở mức nền.
Sau đó băng được sang hòa âm. Đi kèm theo băng thành phẩm là phiếu sản xuất hậu kỳ. Phiếu này là chứng chỉ chất lượng kỹ thuật của băng chương trình, là cơ sở để băng không phải OTK kỹ thuật.

6. Duyệt, kiểm tra nội dung:
Trước khi đưa vào phát sóng, chương trình phải được duyệt nội dung. Hội đồng nghiệm thu của Đài sẽ duyệt và cho phép phát sóng hay không phát sóng vào phiếu nghiệm thu phát sóng của băng chương trình. Nếu cần phải sửa chữa, băng được quay về bắt đầu từ khâu hậu kỳ video.
Các băng khai thác hoặc những băng phát lại (thời gian hơn 1 tháng) đều được thực hiện trước tiên qua khâu duyệt nội dung, sau đó OTK kỹ thuật và chuyển đến phòng phát sóng.

7. Phát sóng:
Thực hiện phát sóng các băng chương trình đã đầy đủ thủ tục quyết định và thực hiện phát sóng trực tiếp các chương trình studio từ các địa điểm tiếp theo thông qua các đường truyền vệ tinh, cáp quang…
Để nâng cao chất lượng kỹ thuật và nghệ thuật âm thanh của chương trình, trung tâm kỹ thuật thực hiện hòa âm. Một số chương trình tiến tới sẽ thực hiện hòa âm tất cả các chương trình trước khi phát sóng.

Với sự trưởng thành về đội ngũ sản xuất chương trình truyền hình của công ty. Hiện nay Xoo Media đã là đối tác chiến lược với những đài truyền hình lớn và các đài địa phương.

Với nỗ lực không ngừng của Xoo Media chúng tôi đã xây dựng kênh truyền hình thương hiệu. Kênh truyền hình thương hiệu là kênh truyền hình đầu tiên và chuyên biệt về thương hiệu cho các doanh nghiệp. Với sự cộng tác tâm huyết của đội ngũ chuyên gia hàng đầu đã có nhiều năm nghiên cứu các giải pháp hàng đầu cho thương hiệu và đội ngũ đạo diễn, quay phim, biên tập viên mang tới cho doanh nghiệp Việt Nam giải pháp toàn diện về thương hiệu.

Sáng tạo, cuốn hút người xem, truyền tải thông điệp sản phẩm thương hiệu thì quảng cáo trên các chương trình truyền hình vẫn là một trong những giải pháp hàng đầu.

Xoo Media đã sản xuất chương trình truyền hình như ,…

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài Liên quan

Hotline: 0984771144Facebook MessengerZalo: 0984771144
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x