11 Xu Hướng Marketing Đáng Mong Đợi Nhất 2015

Một nhà Marketer thông minh sẽ biết rõ mình cần phải đi trước, tiên đoán những xu hướng mới, hay phải chịu thua trước những đối thủ cạnh tranh. Mọi nền tảng của Marketing đều có cùng một lý thuyết phát triển như nhau, nhưng bối cảnh thay đổi, trong đó có cả tốc độ phát triển vô cùng mạnh mẽ của công nghệ, nên điều quan trọng chính là sự linh hoạt để phù hợp với từng nền tảng.

Sự dễ hiểu sẽ trở thành công cụ quan trọng cho Marketing

Người tiêu dùng sẽ tiếp tục sử dụng sức mạnh và sự ảnh hưởng của mình. Sự dễ hiểu có thể nói là điều một số thương hiệu đang có lợi thế, còn đa số còn lại thì đang “chiến đấu” để có được nó. Năm nay sẽ không còn là năm cho những câu chuyện hay nhất hay hàng loạt những câu chuyện được làm mới nữa. Mà là những hình ảnh mới nhất, chính xác nhất tại đúng thời điểm về những gì phù hợp với sở thích của người tiêu dùng.

CMOs (Giám đốc Marketing) sẽ trở thành CSOs (Chief Simplifier Officers – Giám đốc Marketing đơn giản)

Rất nhiều công ty cố tạo nên thêm những điều phức tạp, trong khi, bản thân bối cảnh hiện tại đã có quá nhiều điều phức tạp. Họ đã chuẩn bị kĩ càng để đối điện với sự cô lập vô tận, do địa lý, sản phẩm hay tính năng; những điều này ngăn họ có thể hòa hợp với những dòng ý tưởng mới. Để tối ưu sự thấu hiểu người tiêu dùng và sự tương tác với người tiêu dùng, CMOs sẽ phải đưa sự cô lập này trở thành vấn đề ưu tiên hàng đầu của mình. Bằng cách suy nghĩ thấu đáo về mục tiêu chung, thông điệp và sự thấu hiểu khách hàng thông qua những đơn vị kinh doanh, địa lý và nhóm chức năng.

Chúng ta sẽ chứng kiến sự nổi lên của các chuyên gia kĩ thuật làm marketing

Rất nhiều công ty đang nghĩ mọi thứ đều liên quan đến digital marketing. Thay vì thế, họ nên nghĩ về marketing trong thời đại digital. Nhà Marketer giỏi trong thế giới digital này sẽ là một chuyên gia kĩ thuật làm marketing, những người có sự nhạy bén về digital và công nghệ. Họ sẽ hòa nhập dễ dàng với những hội nhóm marketing và đóng vai trò vô cùng quan trong việc đưa các  chiến lược marketing phát triển và được thực thi.

Người chiến thắng là người hòa nhập được vào sự hối hả của Marketing

 

Truyền thông mạng xã hội đã tạo nên điều khác biệt, ngày càng có nhiều người tiêu dùng có suy nghĩ giản đơn. Các nhà Marketer ngày nay vẫn thường đuổi theo những con số “like”, “share”, “tweet”, “click” hay những số liệu cập nhật liên tục, nhưng đó đều là những số liệu vô nghĩa. Một nhà Marketer giỏi sẽ là người có nhiều dữ liệu khách hàng hơn, có khả năng thích nghi nhanh hơn, mất ít thời gian hơn và hiểu biết được real-time marketing. Thay vì nhìn vào tháng tiếp theo hay quý tiếp theo, người chiến thắng biết rõ đó nên là “giờ tiếp theo”

Công ty Media sẽ bước lên và dẫn đầu

Trước đây, những công ty Media tồn tại nhằm đưa ra những đề xuất về những kênh truyền thông. Nhưng ngày nay, khi sự sáng tạo đạt được thành công phải nhờ vào sự hiệu quả ở kênh tiếp cận. Công ty Media sẽ chuyển mình từ việc để người tiêu dùng bắt gặp kênh tiếp cận thành kênh tiếp cận tìm đến người tiêu dùng. Đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giữa công nghệ và người tiêu dùng, họ sẽ trở thành những đối tác  chiến lược với các doanh nghiệp và có thể soán ngôi cả những công ty sáng tạo. Họ nắm trong tay số lượng lớn dữ liệu và công nghệ, những tài sản vô giá đối với các nhà Marketer.

Các công ty Tây Ban Nha sẽ nổi lên

Người Tây Ban Nha chiếm 17% dân số Mỹ, và chiếm 56% tổng tăng trưởng dân số của nước Mỹ tính từ thế kỉ trước đến nay. Hoạt động của các công ty Tây Ban Nha vượt mức 1000 tỉ USD và có kì vọng tăng trưởng 80% vào năm 2017, nhanh hơn với các công ty khác. Chắc chắn các nhà Marketer sẽ phải chú ý nhiều hơn những công ty Tây Ban Nha. Những công ty này đều có năng lực tương tác tốt với người tiêu dùng từ việc tìm hiểu kĩ nhân khẩu học. Công ty Tây Ban Nha sẽ là một xu hướng mới nổi cho năm 2015 này.

Marketing sẽ chuyển đổi từ Toàn cầu hóa sang Cá nhân hóa

Thế giới ngày nay được kết nối với nhau nhờ những kĩ thuật công nghệ, nhưng marketing thì lại ngày càng vùng miền hóa, địa phương hóa và thậm chí ngày càng cá nhân hóa nhờ vào sự thấu hiểu người tiêu dùng, rằng họ không thích đón nhận những điều tương tự nhau. Cá nhân hóa không phải là một xu hướng mà thực sự là một cơn bão ồ ạt, điều đó thay đổi hoàn toàn cách chúng ta nghĩ và điều hành một  thương hiệu toàn cầu. Các công ty sẽ phải phân quyền lại trong chính bộ máy của mình nhằm làm tăng lên sức ảnh hưởng của vùng và địa phương.

Việc thu mua sẽ trở nên mạnh mẽ

Những công ty sẽ tiếp tục duy trì lập trường tài chính thận trọng để có trách nhiệm giải trình và đảm bảo sự minh bạch. Việc thu mua sẽ liên quan mật thiết với CMO, CIO, CTO và CFO nhằm xóa bỏ những rào cản nội bộ và tập trung vào khả năng hoạt động của agency, cải thiện sự hiệu quả công việc.

Tăng mối quan tâm vào Truyền thông nội bộ

Những công ty sẽ phải tập trung nghiêm túc vào việc truyền thông nội bộ và xem đây như một tài sản marketing. Đó là thách thức và cơ hội chính nhằm tạo nên những đại diện thương hiệu và đảm bảo nhân viên của mình sẽ “sống” vì thương hiệu theo đúng tầm nhìn và  chiến lược của công ty.

Công ty cổ phần sẽ loại bỏ tài sản

Những công ty truyền thống đi theo mô hình truyền thông đại chúng, đã trở thành những doanh nghiệp có vị thế. Những nhà quảng cáo khổng lồ đang rình rập để tham gia vào đấu trường digital. Nhưng mô hình kĩ thuật số vẫn kém hấp dẫn họ hơn mô hình truyền thông đại chúng. Với áp lực tăng trưởng đè nặng lên lợi nhuận và ít cơ hội phát triển thông qua hoạt động M&A (mua bán và sát nhập) hơn, đây hẳn sẽ tạo nên áp lực buộc họ phải loại bỏ những tài sản không cần thiết.

Lợi ích kinh tế của marketing trong thời đại digital sẽ thách thức các nhà Marketing

Để sáng tạo nên nội dung xuất sắc nên bắt nguồn từ những kênh digtal, nơi tiếp cận gần nhất tới khán giả. Thách thức duy nhất đối với các nhà Marketer chính là giải quyết việc phát triển nội dung nhưng vẫn đi kèm với lợi ích kinh tế.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài Liên quan

Hotline: 0984771144Facebook MessengerZalo: 0984771144
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x