Digital Marketing: các phương tức tăng độ nhận diện thương hiệu (Phần 1)

Display ads xuất hiện trên các trang web ở nhiều dạng khác nhau, bao gồm cả web banner. Những banner này có thể ở định dạng hình ảnh tĩnh hay động, hay hình thức tương tác được có chứa âm thanh và hình ảnh. Định dạng Adobe Flash hay .gif cũng thường được sử dụng đối với các quảng cáo tương tác như thế này.

Ở Việt Nam hiện nay, có 60 loại kích cỡ banner khác nhau. Mỗi publisher thường tự đặt ra quy chuẩn banner quảng cáo theo cấu trúc của website của mình. Ngoài ra trên thế giới còn sử dụng đơn vị IAB (Interactive Advertising Bureau) chuyên làm nhiệm vụ đặt ra các chuẩn mực kích thước cho các dạng Display ads.

Các hình thức hiển thị banner các doanh nghiệp sử dụng

Hình thức hiển thị có nghĩa là cách mà banner xuất hiện trên website và cách thức mà doanh nghiệp chi trả cho việc xuất hiện banner trên một website bất kỳ.

Tại các thị trường digital marketing phát triển thì việc đặt banner thường được dựa trên nền tảng lượt xem quảng cáo (impression), hình thức này cho phép doanh nghiệp không phải mua hoàn toàn vị trí quảng cáo, thay vào đó họ chỉ phải trả tiền theo lượt quảng cáo của họ xuất hiện (CPM: Cost per mile – Cost per thousand impression), hay trả tiền theo số lần người dùng click vào banner (CPC: Cost per click), hoặc hiện đại hơn nữa là hình thức trả phí dựa trên số lần giao dịch thành công (CPA: Cost per Acquisition). Với những cách tính này, doanh nghiệp thật sự trả tiền cho những gì mình nhận được.

Display ads (tiếng Việt được gọi là: quảng cáo hiển thị) là một hình thức của digital marketing.

Ở Việt Nam- một thị trường chưa phát triển mạnh hình thức digital matketing thì hình thức nay chưa được áp dụng nhiều, thay vào đó là sự phổ biến của hình thức tính phí CPD – Cost Per Duration, nghĩa là mua vị trí đặt banner quảng cáo theo thời gian. Sở dĩ hình thức này được ưa chuộng vì rất dễ đo lường chi phí, tất cả những gì doanh nghiệp cần làm là bỏ chi phí ra mua vị trí banner nào đó trên website là doanh nghiệp có thể đặt banner tại đó trong một khoảng thời gian cố định, họ có thể theo dõi các thống kê truy cập theo ngày hoặc tháng. Tuy nhiên, điểm giới hạn lớn nhất của hình thức này là khung thời gian, liệu bạn có sẵn sàng mua quảng cáo trong 2 tuần trong khi bạn chỉ cần nó trong 10 ngày? Trong khi giá đặt banner quảng cáo tại Việt Nam rất cao.

Một banner trên Xoo Media

Các loại hình banner chủ yếu tại Việt Nam

Hiện nay có 3 loại hình banner chủ yếu được ưa chuộng:
– Đầu tiên là banner truyền thống (Traditional banner ads) là hình thức thông dụng nhất với banner được thiết kế theo khung hình chữ nhật chứa những đoạn text ngắn và hình ảnh, được liên kết với website của doanh nghiệp.

– Hình thức thứ hai là In-line Ads, banner được định dạng là một cột được hiển thị bên trái hoặc bên phải của website.
-Hình thức cuối cùng là Pop–up Ads, phiên bản quảng cáo dưới dạng này sẽ bật ra thành một màn hình riêng khi bạn click vào nó, cách này khá hiệu quả khi website của bạn sẽ hiển thị ngay lập tức trước mắt người dùng, tuy nhiên điều này thường gây khó chịu và bị các trình duyệt web chặn lại.
Ngoài ra còn có biến thể khác của Pop-up là Rich Media banner – là những banner khi độc giả rê chuột vào sẽ hiện lớn lên – hình thức này giải quyết được sự khó chịu của Pop-up, song không phải website nào cũng cho phép đặt hình thức này và chi phí thường rất cao.

Đánh giá hiệu quả của display ads

Các doanh nghiệp Việt Nam thường đánh giá hiệu quả của display ads thông qua số lượt truy cập vào website (traffic).
Việc đánh giá hiệu quả thông qua lượt truy cập là không sai tuy nhiên chưa đủ, vì chỉ thông qua yếu tố này ta chưa thấy được thái độ của độc giả đối với website và sản phẩm, do đó ta cần chú ý thêm một yếu tố quan trọng hơn để đánh giá hiệu quả thực sự của website: hành vi truy cập của độc giả.
Thông thường, khách hàng tiếp nhận banner trong trạng thái bị động, nghĩa là họ không có chủ đích tìm kiếm banner mà tự banner xuất hiện trên màn hình của họ (Unprepared visitor), điều này dẫn đến lượt traffic có thể rất nhiều, nhưng số người truy cập mà không tương tác (Bounce) cũng rất lớn, chỉ số Bounce trung bình ở Việt Nam cho những lượt truy cập hiện nay là 60 – 70%, một con số rất cao. Điều đó nghĩa là cứ 100 người truy cập vào website của doanh nghiệp từ banner thì có 60 – 70 người thoát ra mà không có bất kỳ tương tác nào. Bên cạnh đó, thời gian người dùng ở lại trên website (Time on site), cũng rất quan trọng, vì nó cho thấy mức độ quan tâm của họ đối với các sản phẩm của doanh nghiệp.
Display ads là một hình thức được sử dụng rất rộng rãi tại Việt Nam hiện nay, tuy nhiên hiệu quả chưa thật sự cao. Nhưng điều đó không có nghĩa là không còn cách nào để tăng hiệu quả cho hình thức marketing này, chỉ cần các marketer khôn ngoan trong việc lựa chọn thời gian, vị trí đặt hợp lý, đồng thời banner được thiết kế ấn tượng, đẹp mắt, nội dung (copy, text, hình ảnh, âm thanh) tốt thì sẽ thu hút được người dùng đến website và sản phẩm của doanh nghiệp.

Nguồn: BrandsVietnam

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài Liên quan

Hotline: 0984771144Facebook MessengerZalo: 0984771144
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x