Đo Lường Social Media

Đo lường và quản lý hiệu quả truyền thông xã hội (social media) là việc làm đầu tiên khi doanh nghiệp (DN) bước chân vào lĩnh vực này. 

Số lượng người sử dụng internet lên tới gần một phần ba dân số và 79% người sử dụng truyền thông xã hội tại Việt Nam có link hoặc theo dõi một nhãn hiệu nào đó. Vì thế, social media hiện nay đã được nhiều DN ứng dụng trong các chiến dịch marketing.

Tuy nhiên, do ít quan tâm đến các báo cáo về các số liệu đo lường nên DN không nhận ra tầm quan trọng cũng như lợi ích có được từ kênh truyền thông mới này.

Để đo lường hiệu quả của social media, đa số DN chỉ thống kê lượng truy cập vào trang web, tổng doanh thu nhưng chưa liệt kê được từng doanh thu của họ đến từ kênh nào, hình thức nào để có các điều chỉnh ngân sách và chiến lược marketing phù hợp.

Hoặc nếu chiến dịch social media có mục tiêu là làm thương hiệu, thì các dữ liệu thu thập phải liên quan đến việc hiển thị các thông điệp trên các trang web, quan điểm, nhận xét của khách hàng như thế nào, số lượng lời bình là bao nhiêu…Do

không có cái nhìn tổng thể, DN không có sự sáng tạo hay đổi mới trong các kế hoạch marketing. Trong khi đó, nếu đo lường hiệu quả trên social media sẽ giúp DN khảo sát người tiêu dùng nhanh chóng, tiết kiệm thời gian khi tung ra một sản phẩm mới, dịch vụ mới hoặc gia tăng độ nhận biết thương hiệu.

Dựa trên kết quả đo lường này, DN còn có thể đánh giá, khảo sát thị trường, phân tích đối thủ cạnh tranh để từ đó có thể tìm ra những cách thức mới sáng tạo hơn hay điều chỉnh hợp lý hơn cho kế hoạch marketing, chiến lược kinh doanh…

Vìthế, trong một chiến dịch social media hoặcsocial marketing, DN không nên chỉ chú trọng đặt mục tiêu cũng như xem xét kết quả từ khía cạnh một bộ phận chuyên trách về marketing, mà cần kết hợp với các phòng ban chuyên ngành khác như: bộ phận thương hiệu, sản phẩm, kinh doanh, nghiên cứu thị trường, nhân sự, chăm sóc khách hàng… để có cái nhìn bao quát nhất.Những

người phải bỏ tiền ra cho chi phí marketing luôn muốn đo lường ROI (return on investment – lợi nhuận đầu tư) trong các chiến dịch social media. Thông thường, để đo lường hiệu quả ROI trên truyền thông xã hội, các nhà quản trị có những chỉ số KPI cần theo dõi như: lưu lượng truy cập website đến từ SEO; đo lường tương tác của khách viếng thăm với website; trải nhiệm của người dùng trên website; theo dõi số khách viếng thăm có mua hàng, quyên góp; theo dõi sự tương tác với thương hiệu…

Theo bà Tan Hui Woon, Giám đốc Chiến lược Brandmaker Co.,Ltd, có ba bước quan trọng trong việc đánh giá hiệu quả kế hoạch social media, gồm: xác định chiến lược, lên kế hoạch để thành công, chọn đúng công cụ. Về công cụ, Google Analytics vẫn là công cụ phổ biến nhất trong đo lường, ngoài ra cũng có những công cụ miễn phí khác khá hiệu quả như:

– Facebook Insight: cho phép người quản trị Fanpage phân tích sâu hơn không chỉ những tương tác của người hâm mộ (fans) mà còn cả những tương tác của cộng đồng Facebook với nội dung của Fanpage.

– Plugin Social Media Metrics cho Greasemonkey: hiển thị danh sách đầy đủ các chia sẻ lên mạng xã hội trong Google Analytics.

– YouTube Insight: phân tích bên trong trang YouTube, cho biết mức phổ biến của video, lượt xem và nhiều thông số khác.

– ShareThis: kết hợp với Google Analytics có thể cho biết kênh social nào trên website của bạn được người dùng ưa dùng để chia sẻ.

Ông Phan Tiến Đông, Quản lý phát triển sản phẩm Fifth iMedia, cũng giới thiệu một số công cụ mà Công ty đang áp dụng tại thị trường Việt Nam. Trong đó, Social Monitoring Tools với chức năng lập kế hoạch và quản lý rủi ro cho chiến dịch truyền thông, truyền tải thông tin trên diện rộng qua hệ thống những người có sức ảnh hưởng trên Internet qua influencer Tools.

Social Ads Optimize với chức năng tối ưu hóa quảng cáo trên internet, mang lại hiệu quả cao cho chiến dịch quảng cáo của các nhãn hàng. Mặt khác, Social Insight dựa trên các tiêu chí đã đưa ra những so sánh chính xác với đánh giá cụ thể và phân tích sâu sắc.

Nguồn: BrandsVietnam

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài Liên quan

Hotline: 0984771144Facebook MessengerZalo: 0984771144
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x