Pinterest: Công Cụ Mới Cho E-Marketing

Mạng xã hội Pinterest đã trở thành một hiện tượng khi số người sử dụng từ 7,5 triệu đã tăng lên tới 17,8 triệu chỉ trong 2 tháng đầu năm 2012. Mô hình mới mẻ này đang mang lại nhiều giải pháp tiếp thị trực tuyến hiệu quả hơn cho các nhà kinh doanh.
Từ ý tưởng xây dựng một mạng xã hội xoay quanh phong cách sống, Pinterest cho phép người dùng tạo ra những tấm bảng ảo (pinboard) theo nhiều chủ đề khác nhau mà họ và bạn bè có thể cùng đóng góp hình ảnh tư liệu vào. Người sử dụng Pinterest được cung cấp một tấm bảng ảo để họ có thể ghim (pin) những hình ảnh mình quan tâm và muốn chia sẻ. Với thông điệp kết nối bạn bè khắp thế giới thông qua những sở thích giống nhau, Pinterest cũng khuyến khích người dùng ghim lại (repin) những hình ảnh mà họ thích từ bảng của người khác nhằm tăng mức độ lan tỏa thông tin. Nhờ vậy, mặc dù Pinterest xuất hiện chưa lâu nhưng tỉ lệ truy cập website khác từ mạng xã hội này đã đạt khoảng 3,6%, tương đương tỉ lệ của Twitter, theo báo cáo của hãng thống kê trực tuyến comScore. Tuy chưa thể so sánh được với Facebook, nhưng tân binh này đang được giới chuyên môn đánh giá là một cỗ máy tạo lượng truy cập đầy sức mạnh.

Điều đặc biệt với Pinterest là nữ giới chiếm gần 70% lượng người sử dụng.

Thực tế cũng cho thấy tiềm năng phát triển của Pinterest là rất mạnh mẽ. Vào tháng 10.2010, tạp chí dành cho phái nữ Real Simple (thuộc Tập đoàn Time của Mỹ) nhận ra rằng lượng truy cập vào website của họ từ Pinterest bắt đầu cao hơn từ Facebook. Còn theo ông Niraj Shah, Tổng Giám đốc của hệ thống cửa hàng trực tuyến Wayfair (Mỹ), khách hàng truy cập vào website của họ từ Pinterest có khả năng mua hàng cao hơn 10% so với những khách hàng khác.

Có thể nói Pinterest đang trở thành miền đất hứa cho các nhà kinh doanh khi mạng xã hội này không chỉ giúp tăng lượng truy cập mà còn hỗ trợ tốt cho việc tăng doanh số.

Gần đây nhất, nhãn hàng Kotex của Tập đoàn Kimberly Clark (Mỹ) đã thực hiện một chiến dịch quảng bá thông qua Pinterest. Đây được xem là hoạt động tiếp thị có quy mô đáng chú ý đầu tiên của giới doanh nghiệp trên mạng xã hội này.

Kết hợp với công ty quảng cáo trực tuyến Smoyz (Israel), nhãn hàng dành cho nữ giới này đã chọn ra 50 gương mặt nữ nổi bật trên Pinterest và nghiên cứu kỹ sở thích cũng như phong cách sống của họ. Kotex đã tặng quà cho 50 người này. Hộp quà bao gồm các sản phẩm được làm riêng dựa theo nghiên cứu về phong cách và sở thích của họ.

Kết quả là sau khi nhận được món quà bất ngờ từ Kotex, những người phụ nữ này đã chia sẻ hình ảnh của chúng lên Pinterest, Facebook, Twitter… Chỉ từ 50 phần quà, Kotex và Smoyz đã thu về được 2.284 phản hồi và 694.853 lượt truy cập của người dùng Pinterest. Điều này đã tạo nên một làn sóng tiếp thị lan truyền cho Kotex.

Theo đánh giá của Smoyz, chiến dịch tiếp thị của Kotex trên Pinterest không chỉ gây được sự chú ý của khách hàng mà còn góp phần thay đổi ấn tượng của họ về nhãn hàng này. Hình tượng khách hàng gán cho sản phẩm vệ sinh dành cho phụ nữ từ những năm 1920 của Kimberly Clark đã được Kotex biến đổi trở thành một biểu tượng của sự mới mẻ, năng động và trẻ trung. Quan trọng hơn cả, sự tương tác giữa nhãn hàng này và những người tham dự sẽ khó mà trở thành hiện thực nếu không được Pinterest tiếp tay.

Không chỉ cung cấp cho Kotex thông tin về phong cách sống của khách hàng mục tiêu, Pinterest còn cho phép nhãn hàng này thực hiện tiếp thị lan truyền một cách rất hiệu quả. Theo báo cáo tổng hợp của Hãng quảng cáo kỹ thuật số Modea, hơn 3/4 lượng hình ảnh trên Pinterest có được là từ việc ghim lại của người dùng từ bảng cá nhân của những người sử dụng khác.

Hiện nay, lượng người dùng Pinterest ở Việt Nam vẫn chưa nhiều và chủ yếu vẫn là giới trẻ quan tâm đến công nghệ thông tin. Tuy nhiên, gần đây cũng đã xuất hiện những website bắt chước mô hình của Pinterest bằng tiếng Việt, như Pinspire hay Hotpin. Nếu như Pinspire là website của nước ngoài bắt chước Pinterest và có phiên bản tiếng Việt thì Hotpin là sản phẩm nhái theo Pinterest do người Việt Nam phát triển. Và không thể tìm được bất cứ thông tin gì về những người Việt đứng sau sự ra đời của website này.

Dù cập nhật xu hướng khá nhanh, các website nhái vẫn còn khá nhiều thiếu sót so với Pinterest. Có lẽ khi Pinterest có phiên bản tiếng Việt, những website kiểu này ở Việt Nam có thể sẽ gặp khó khăn.

Tuy vậy, không có gì đảm bảo rằng sắp tới sẽ không xuất hiện thêm các sản phẩm khác theo mô hình Pinterest do các công ty công nghệ thông tin khác ở Việt Nam phát triển.

Khi nhiều mô hình thành công trên thế giới đều đã gặt hái được kết quả khả quan ở Việt Nam, mô hình như Pinterest cũng sẽ có khả năng tạo nên một trào lưu mới tại đây. Doanh nghiệp trong nước có thể sẽ có thêm cơ hội để tiếp cận công cụ e-marketing tương đối mới mẻ này.

Nguồn: BrandsVietnam

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài Liên quan

Hotline: 0984771144Facebook MessengerZalo: 0984771144
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x