Thời gian nào thích hợp để đăng bài lên Facebook?

Hôm qua khi viết bài 7 thống kê hiệu quả  giúp nâng cao hiệu quả khi truyền thông trên Facebookvà share nó trên các mạng xã hội như Facebook, Google Plus, các forum… có rất nhiều bạn hỏi: “Vậy thời điểm nào là thích hợp nhất để đăng bài lên Facebook hiệu quả?“, và tôi đã hứa hôm nay sẽ post bài này để trả lời câu hỏi này của các bạn.

Tôi không thể nhớ được bao nhiêu bài nghiên cứu nói về thời gian thích hợp để đăng bài lên Facebook mà tôi từng đọc qua.

Trong khi đó, hầu hết các nghiên cứu có mâu thuẫn với nhau và nó cũng mâu thuẫn với bài phân tích của chính bản thân tôi. Không hẳn là những bài nghiên cứu đó kém chất lượng, mà thật ra thời điểm thích hợp để bạn đăng bài lên Facebook phụ thuộc vào lĩnh vực kinh doanh và đối tượng độc giả của bạn. Thêm một chút nỗ lực và một chút sáng tạo, bạn có thể xác định được đâu là thời điểm thích hợp nhất.

Làm thế nào để xác định được thời gian thích hợp để đăng bài lên Facebook phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của bạn?

Tập trung vào việc hiểu đối tượng người dùng của bạn

Nghiên cứu cho thấy những bài post của Facebook sẽ tự thu hẹp phạm vi hoạt động trong vòng 30 phút. Do đó, bạn nên cố gắng xác định được khi nào fan của bạn truy cập vào Facebook và lên lịch post bài trong khoảng thời gian đó.

Bước 1: Xác định đối tượng người dùng của bạn là ai

Hãy xem xét thuộc tính demographic (nhân khẩu học) của người dùng Facebook của bạn. Họ có thể khác với những gì bạn nghĩ. Bạn có thể xem xét độ tuổi, phân biệt về giới tính bằng cách truy cập vào Facebook Insights, chọn tab “People”. Nếu bạn có nhiều địa điểm hoặc cơ sở dữ liệu về khách hàng lớn, bạn có thể xem xét về địa điểm mà độc giả của bạn đang sinh sống vì có thể có nhiều múi giờ khác nhau

Bước 2: Thử suy nghĩ một ngày của họ sẽ như thế nào?

Bây giờ bạn đã biết thuộc tính nhân khẩu học của độc giả, hãy thử mường tượng về một ngày của họ – fan điển hình của bạn là một người mẹ hay một sinh viên? Có làm việc giờ hành chính không? Tất cả những yếu tố đó có thể giúp bạn xác định được thời điểm thích hợp nhất để đăng bài lên page.

Bước 3: Áp dụng những gì bạn biết

Sử dụng những thông tin mà bạn đã có về độc giả của mình để đăng bài thật hiệu quả. Những số liệu thống kê từ Facebook có thể giúp bạn có cái nhìn thấu đáo hơn về những kinh nghiệm đăng bài hiệu quả.

Bước 4: Kết hợp với số liệu của Google Analytics

Trong trường hợp Facebook Fanpage của bạn thường xuyên chia sẻ các đường link đến website, thì việc kết hợp với số liệu của Google Analytics là một kết hợp tuyệt vời, bạn có thể xem thời gian nào người dùng truy cập trang bạn nhiều nhất và làm phép giao giữa Facebook Insight và Facebook.

Thống kê của Facebook (Facebook statistics) về thói quen của người dùng

Ngày nay, ngày càng nhiều người dùng sử dụng điện thoại truy cập vào Facebook hơn là dùng máy tính – 751 triệu người dùng truy cập hàng tháng. Những người sử dụng smartphone thậm chí dành nhiều thời gian lướt Facebook hơn là dùng Google. Những ai đang bối rối không biết fan của mình có dùng Facebook trên điện thoại hay không cũng đừng lo lắng. Bạn có thể kiểm tra trong phần Facebook Insights.

Hãy suy nghĩ về điều này…80% người dùng từ 18-44 tuổi lướt smartphone của họ ngay khi vừa thức dậy. Điều này đồng nghĩa với việc fan của bạn dùng smartphone lướt newsfeed ngay khi bắt đầu ngày mới. Đây có vẻ là một thời điểm tối ưu nhất để đăng bài. Tháng trước, tôi đã thử kiểm nghiệm bằng cách đăng bài trong khoảng thời gian từ 6:30 đến 8:30 buổi sáng và đã thu về được kết quả rất tốt.

Người dùng Smartphone có xu hướng dùng điện thoại trong bữa ăn và 86% người dùng mobile internet thừa nhận việc họ sử dụng điện thoại trong khi xem TV. Đồng thời, những người này cũng dành thời gian truy cập mạng xã hội bằng điện thoại vào những ngày cuối tuần gấp đôi thời gian họ truy cập trong tuần. Tuy nhiên, đừng vội kết luận. Những ngày cuối tuần và ngày trong tuần, khoảng thời gian từ 5:00-8:00 chiều không phải là thời điểm thích hợp để đăng bài vì lúc đó sẽ có rất nhiều newsfeed khác dẫn đến việc cạnh tranh về newsfeed. Trong những giờ đó, bạn sẽ phải “cạnh tranh” với hơn hàng trăm bạn bè của fan và những thương hiệu khác mà họ follow.

Trên trang Facebook Page của mình, tôi để ý thấy rằng những bài post có nhiều lượt tương tác nhất nằm trong khung thời gian “ngoài cao điểm” khi có ít bài post hơn. Hãy có gắng xác định được thời gian nào bạn sẽ có nhiều lượt tương tác nhất bằng cách kết hợp hai yếu tố nêu trên: thời điểm nhiều người dùng trên Facebook và thời điểm có ít bài post nhất.

Những nghiên cứu đã cho thấy hơn một nửa người dùng chỉ truy cập vào Facebook khi họ không ở nơi làm việc hoặc trường học. Đồng thời, những thời điểm đó cũng chính là “giờ cao điểm” của những người dùng điện thoại truy cập vào mạng xã hội. Mặc dù điều đó không an toàn nếu họ đang lái xe, rất nhiều người dùng điện thoại truy cập vào mạng xã hội khi họ đang trên đường đến nơi làm việc, và đó cũng chính là thời điểm khá thích hợp để bạn đăng bài cho công việc kinh doanh của bạn.

Hãy cùng xem lại. Khi nào là thời điểm thích hợp để đăng bài lên Facebook?

√ Sáng sớm
χ Trong lúc làm việc (9:00 – 17:00)
√ Giữa thời gian làm việc và bữa tối
χ Sau bữa tối (thời gian xem TV)
√ Trước khi đi ngủ
χ Cuối tuần

Kết luận là gì?

Thời điểm thích hợp nhất để đăng bài lên Facebook là thời điểm mà độc giả của bạn sẽ thấy bài đăng đó. Và điều này chỉ phụ thuộc vào bạn và công việc của bạn mà thôi.

Sử dụng Facebook Insights

Nếu bạn muốn phân tích những con số cụ thể để xác định thời điểm đăng bài trước đây (hoặc những thời điểm bạn đang thử nghiệm) có hiệu quả hay không, hãy làm theo những bước sau đây để sử dụng Facebook Insights.

    1. Xuất dữ liệu “Post level data” từ Facebook Insights theo một thời điểm mà bạn muốn.
    1. Mở file Post level data trong Excel cùng sheet “Lifetime Post Stories by action” (sheet thứ 3) và xóa tất cả các cột trừ cột D, H, I, J, và K. Đừng xóa cột E nếu bạn muốn xem những loại bài viết nào có hiệu quả và người dùng ưa thích.
    1. Thiết lập bộ lọc cho từng phần để lọc lại từ cao đến thấp các lượt tương tác như Like, Comment, Share…
    1. Bạn cũng có thể dùng các số liệu này để vẽ biểu đồ chart (tính năng của excel) để dễ theo dõi

Lưu ý: Bảng kết quả phân tích này không bao gồm những cú clicks vào links. Nó chỉ bao gồm số lượt “Likes,” comments, và shares (chia sẻ). Để xem lượng link clicks, hãy để ý cột số liệu tương tự như trên nhưng ở thẻ thứ 4 trong mục “Lifetime Post consumers by type.”

Đừng quên rằng, thời gian không phải là tất cả! Xác định được thời điểm thích hợp để đăng bài trên Facebook không thể giúp bạn tăng tính gắn kết cho nội dung của bạn nếu bài viết đó không có tính gắn kết với người dùng.

Ok, sau khi bạn đã nắm được những nguyên tắc để tìm được thời điểm thích hợp để đăng bài lên Facebook, thì bạn hãy tìm hiểu loại nội dung nào giúp bạn tăng hơn 50% hiệu quả tương tác trên Facebook.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài Liên quan

Hotline: 0984771144Facebook MessengerZalo: 0984771144
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x