Truyền Thông Mạng Xã Hội: Doanh Nghiệp Nhỏ Thắng Lớn

Những kỷ lục đầu tiên

Theo thống kê từ Comscore, số người dùng Mạng xã hội ở Việt Nam đã lên đến mức kỷ lục. Chỉ số tham khảo cho thấy, hiện tại, ZingMe có đến 8,4 triệu người dùng, Mạng xã hội Facebook dù khó truy cập nhưng cũng có 5,3 triệu người dùng và trang Blogger cũng có số người dùng tương tự.
Số lượng người tham gia một cộng đồng trên mạng internet lớn như vậy chứng tỏ loan truyền thông tin ở môi trường này là việc hết sức dễ dàng. Ông Tony Trương, Giám đốc Điều hành Golden Digital, cho biết, chỉ sau vài năm phát triển tại Việt Nam, nay Mạng xã hội là nơi các nhà quảng bá thương hiệu chú trọng khai thác triệt để bởi nó có độ phủ, tầm ảnh hưởng rất cao.
“Ảnh hưởng cá nhân trên Mạng xã hội rất lớn. Có đến gần 90% ứng viên của Golden Digital đều được tuyển từ Mạng xã hội”, ông Trương tiết lộ.
Quan sát các hoạt động quảng bá đang diễn ra sôi động trên các Mạng xã hội sẽ thấy rõ ưu thế của các thương hiệu thuộc ngành hàng tiêu dùng, dịch vụ ăn uống… Hiện, các thương hiệu Converses, MegaStar, Bud’s, Lipton, Wall’s… đang được quảng bá khá rộng rãi trên các Mạng xã hội như Facebook, ZingMe Fanpage với lượt truy cập cao ngất.
Bà Nguyễn Thanh Vân, Phụ trách marketing MOF Café, cho biết, MOF đã chú trọng khai thác Mạng xã hội cách đây hơn một năm bằng cách lập Fanpage trên các Mạng xã hội và phương pháp marketing này khá thành công. Ví dụ, chỉ sau hai tháng có mặt trên ZingMe Fanpage, MOF đã có 91.000 người hâm mộ, 53.000 lượt xem.
“Chúng tôi phải có những trò chơi để tương tác với người dùng, tạo sự kiện offline… để giữ chân người tham dự. Với công cụ này, DN cũng không nên nói nhiều về mình.
Trang của MOF chỉ dành khoảng 40% nội dung để quảng cáo DN, 60% giới thiệu về Nhật Bản bởi đây là nội dung hữu ích giúp giữ chân người dùng. Ngoài ra, MOF còn phải đầu tư xây dựng các ứng dụng như menu, bản đồ đường đi đến các đại lý của MOF, cho phép người dùng bình luận về menu của MOF, và nhất là không để quá hai ngày mới trả lời các câu hỏi của người dùng.
Đặc biệt, MOF Café cũng phải thống kê, khảo sát hiệu quả truyền thông xã hội liên tục để đo lường mức độ ảnh hưởng tới khách hàng.

Lợi thế SME

Trong cuộc khủng hoảng kinh tế, nhiều người Mỹ đã mở cửa hàng, kinh doanh trên Facebook để giảm chi phí. Điều này đã ảnh hưởng đến chính phủ Mỹ, khiến chính phủ phải đưa ra các chương trình truyền thông Mạng xã hội nhằm vực dậy các DN SME và đã thành công.
“Ở Việt Nam, truyền thông Mạng xã hội vẫn ở dạng tự phát. Tuy nhiên, đó là hình thức marketing mới, mọi thứ bắt đầu từ con số 0, nên mức độ cạnh tranh là ngang nhau giữa các DN”, ông Đặng Quốc Cường, Giám đốc Điều hành Eleven Communications, nhận định.
Theo ông Cường, so với các DN lớn, hầu bao rủng rỉnh cho quảng bá thương hiệu, thì SME có lợi thế nhất định trong truyền thông Mạng xã hội. SME thích nghi với truyền thông xã hội tốt hơn do khả năng thích ứng với thay đổi tốt.
Đồng thời, họ cũng hiểu và gần khách hàng hơn các thương hiệu lớn. “Trong khi DN lớn dùng truyền thông Mạng xã hội theo cách “bài bản”, chính quy, thì SME dùng truyền thông xã hội theo cách người dùng, điều này khiến họ có lợi thế hơn hẳn”, ông Cường cho biết.
Thực trạng hiện nay là các DN ứng dụng truyền thông Mạng xã hội phần lớn đều thiếu chiến lược, công cụ, nhân sự và cả chi phí. Ông Cường tư vấn: “SME nên tập trung vào vấn đề thiết thực và khép kín, vào tìm kiếm khách hàng hơn là tìm khán giả.
Việc chuyển khán giả thành khách hàng sẽ tốn chi phí và thời gian nhiều hơn, chỉ thích hợp với các thương hiệu lớn”. Cũng theo ông Cường, hiện DN đã có thể bán sản phẩm trên Mạng xã hội bởi phong trào thương mại điện tử đã đến gần, các phương tiện thanh toán đã bắt đầu hoàn chỉnh.
Bên cạnh đó, Mạng xã hội đang ngày một gắn liền với điện thoại, thiết bị di động nhiều hơn. Như vậy, DN cũng có thể tận dụng phương tiện cá nhân này để phát triển giao nhận, thanh toán… cho các giao dịch trên Mạng xã hội.
Trên trang ZingMe, để phát triển người dùng, Ngân hàng Sacombank đã thực hiện chiến dịch quảng bá cho thẻ tín dụng Sacombank. Người dùng chỉ cần đăng ký bằng khai báo trên trang, ngân hàng sẽ giao thẻ tận nơi, chăm sóc, ưu đãi khách hàng… Với hơn 25 triệu người Việt dùng internet hiện nay, Sacombank đã từng bước tiếp cận và khai phá mảnh đất ảo này để kiếm khách hàng thật.

Bà Hoàng Thùy Linh, Giám đốc Marketing Bộ phận Phát triển kinh doanh ZingMe, cho biết, theo khảo sát từ hành vi người dùng trên Mạng xã hội ZingMe, đã có đến 65% người dùng tin tưởng vào mua sắm trực tuyến và 40% người dùng mua hàng trực tuyến. Trong đó, hơn 50% là học sinh, sinh viên và nhân viên văn phòng. Rõ ràng, đây chính là thời điểm tốt nhất để DN đầu tư vào quảng bá và bán hàng trên Mạng xã hội.

Nguồn: BrandsVietnam

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài Liên quan

Hotline: 0984771144Facebook MessengerZalo: 0984771144
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x