Video – Xu Hướng Thu Hút Mới Của Các Website

Các trang web tin tức đang ngày càng giống với truyền hình với sự xuất hiện của các video một cách nổi bật. Các sự kiện lớn như một cuộc bầu cử tổng thống hay sự ra đi của ông hoàng nhạc Pop Micheal Jackson mang lại một sự đột biến về lượt người xem video và sau mỗi lần như vậy trang web lại có thêm nhiều người xem thường xuyên hơn.

 

Phương thức thu hút mới của các trang web

Các trang CNN.com và ESPN.com đang đăng tải các video nổi bật trên trang chủ của họ. Điều này khiến độc giả muốn xem video trước khi họ đọc tin tức. Thậm chí website của Nhật báo phố Wall (WSJ) cũng đã chuyển mục video ra trang chủ và chính giữa trang web bản tin trực tiếp ngày hai lần trên trang WSJ.com.

Trong khi doanh thu của các danh mục quảng cáo khác đang giảm sút thì quảng cáo với hình thức video lại đang bùng nổ. Các trang web tin tức đang thêm ngày càng nhiều các video để theo kịp với nhu cầu của các nhà quảng cáo và thu được lợi nhuận từ chi phí cho mỗi nghìn lượt xem mà quảng cáo sử dụng video đòi hỏi.

Sự quan tâm của độc giả tới các video phản ánh sự thay đổi trong cách thức mà họ xem tin tức. Các sự kiện lớn như một cuộc bầu cử tổng thống hay sự ra đi của ông hoàng nhạc Pop Michael Jackson mang lại một sự đột biến về lượt người xem video và sau mỗi lần như vậy trang web lại có thêm nhiều khán giả thường xuyên hơn.

Charles W.Tillinghast – Chủ tịch của trang web MSNBC.com, liên doanh giữa NBC Universal và Microsoft – cho biết “Mỗi sự kiện mang tính bước ngoặt như thế lại giúp cho video phổ biến hơn trước rất nhiều”.

K.C. Estenson – Giám đốc điều hành của CNN.com, một bộ phận của hãng Time Warner – cho rằng:Ngày nay, người ta đang sử dụng Internet theo một phương thức khác”. Ông cũng cho biết thêm “Cùng với sự thâm nhập ngày càng rộng rãi của băng thông rộng và càng nhiều trang web sử dụng loại hình đơn giản này thì người ta cũng mong đợi rằng video cũng sẽ trở nên phổ biến hơn trên các trang web”.

Không dễ thực hiện

Các số liệu về quảng cáo trên video không phải là con số bùng nổ đối với các công ty truyền thông và tất nhiên doanh thu của nó trở nên mờ nhạt bên cạnh các công cụ tra cứu và quảng cáo nổi bật khác. Tuy nhiên sự tăng trưởng của nó đã thúc đẩy việc đầu tư và cả sự mong muốn sản xuất video.

Công ty nghiên cứu thị trường comScore cho biết, trong số các trang web của các tờ báo in thì trang của Thời báo New York, Gannett và Tribune có khoảng một triệu lượt xem mỗi tháng với dòng video trực tuyến. Trang chủ của tờ Thời báo đôi khi còn đưa ra một loạt video trực tiếp của các sự kiện, ví dụ như video đưa ra một cuộc hội thảo bàn về vụ thảm sát tại Fort Hood, Texas.

Tuy nhiên, việc sản xuất các video lại khá tốn kém. Nó cản trở nỗ lực nhằm mở rộng một số trang web đồng thời ngăn cản những nhà lãnh đạo, như ông Tillinghast trong việc dự đoán rằng quá trình tiếp cận phim truyền hình (như tiền thưởng của video NBC News) là một lợi thế.

Ngoài các trang tin tức, video ngày nay là một bộ phận tăng trưởng nhanh nhất trong thị trường quảng cáo trực tuyến. Theo Cục quảng cáo tương tác, video kỹ thuật số chiếm khoảng 477 triệu đô la trong tổng doanh thu quảng cáo sáu tháng đầu năm 2009, tăng 38% so với cùng kì năm 2008. Với doanh thu ước tính khoảng 5 tỷ đô la trong hai quý đầu năm 2009, công cụ tìm kiếm vẫn dẫn đầu về quảng cáo trực tuyến.

Quảng cáo với hình thức Pre-Roll

Việc thúc đẩy tăng trưởng chi tiêu cho video là sự chấp nhận phát triển quảng cáo pre-roll (Một loại quảng cáo có thanh cuộn xuất hiện trước các đoạn video).

Ông Brian Quinn – Phó chủ tịch kiêm quản lý bán hàng quảng cáo kỹ thuật số cho mạng số của The Journal cho rằng “thực chất loại quảng cáo pre-roll này hoạt động rất tốt”. Ông cũng cho biết một đoạn quảng cáo pre-roll dài khoảng 15 giây tiếp đến là một đoạn băng có nội dung dài khoảng 2 đến 5 phút có chất lượng cao sẽ mang lại lợi nhuận khá cao.

Các nhà phân tích cho biết họ dự kiến dòng tiền thu được từ quảng cáo trực tuyến cho video sẽ tiếp tục tăng lên. Công ty nghiên cứu eMarketer dự kiến mỗi bộ phận sẽ tăng trưởng 35-45% trong 5 năm tới, đỉnh cao vào khoảng 5,2 tỉ đô la vào năm 2014 (Thậm chí khi đó khó có công ty nào có thể là đối thủ quảng cáo với dự định trở thành doanh nghiệp 16 tỉ đô la).

Chiến dịch mới cho hình thức mới

Trong bản dự thảo 5 năm phát hành, công ty eMarketer cho biết quảng cáo dưới hình thức video là kênh quảng cáo chính cho các nhà quảng cáo mục tiêu đang tìm kiếm nhằm tăng lượng tiêu thụ trực tuyến của họ. Các quảng cáo cho các công ty như Johnson & Johnson và Unilever thường xuất hiện trên các trang như MSNBC.com.

Ông Jeremy Steinberg, phó chủ tịch bán hàng kỹ thuật số và phát triển kinh doanh của kênh Fox News cho biết “ngày càng có nhiều các nhà quảng cáo đang bắt đầu đưa quảng cáo lên các video trực tuyến”.

Theo công ty comScore thì trung bình một tháng các trang web tin tức chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ trong số 25 tỉ video. Công ty này cũng cho biết gần 500 triệu video tin tức và thông tin trong tháng 9 vẫn là một con số đáng chú ý. Hầu hết số các video này được đăng tải trên trang MSNBC.com (theo thống kê của công ty comScore là 162 triệu video) và trang CNN.com (148 triệu video).

Doanh thu quảng cáo không phải luôn luôn theo kịp với số lượt xem này càng tăng, nhưng theo ông Quinn thì video là loại quảng cáo mạnh nhất hiện nay trên trang WSJ.com.

Trong tháng 9, trang web đã cho ra mắt “The News Hub”- một chương trình trực tiếp trên trang tin tức The Journal vào lúc 8h30 sáng và 4h chiều hàng ngày. Khi chương trình này được chiếu trực tiếp trên trang chủ của WSJ.com thì nó bao gồm cả các nhà tài trợ và quảng cáo hình ảnh của công ty. Khi được phát lại, nó lại bao gồm cả một quảng cáo pre-roll. Nhà tài trợ được thay đổi hàng tháng, và nhà tài trợ hiện nay là Charles Schwab.

Bảng tỷ lệ cho danh sách các quảng cáo pre-roll trên trang WSJ.com đưa ra giá là 75 đôla cho một nghìn lượt xem (C.P.M) trước khi các nhà quảng cáo chiết khấu. Ông Quinn cho biết chi phí này lần xuống giá cuối cùng vào khoảng 50 đô la.

Trang FoxNews.com, cũng như trang WSJ.com, là một bộ phận của News Corporation, hiện nay cũng đang bán tài trợ trong thời gian ban ngày với chương trình “Strategy Room” (Phòng chiến lược).

Khi chương trình ra mắt công chúng lần đầu tiên vào đầu năm nay, nó bao gồm một quảng cáo pre-roll chỉ thỉnh thoảng xuất hiện rời rạc. Trong tháng này, khi số lượt người xem tăng lên, chương trình bắt đầu bao gồm cả chương trình quảng cáo theo kiểu truyền hình và các logo quảng cáo ở góc của màn hình video. Trang Fox cho biết từ 9h sáng đến 5h chiều chương trình có trung bình khoảng 35 nghìn lượt xem mỗi ngày.

Quảng cáo mạng chứ không phải là kênh truyền hình

Các nhà quản trị mạng cho rằng một số khách hàng nghĩ video trực tuyến như là sự mở rộng của truyền hình, còn những người khác lại cho đó là một sự nâng cao cho phép nhắn tin tương tác và phản hồi nhanh từ người xem. Họ thừa nhận rằng phương tiện truyền thông trên nhiều phương diện vẫn còn non nớt. Các trang web tiếp tục bất đồng về tính hợp pháp của “autoplay” (chạy tự động), một loại cài đặt để video tự động chạy khi mở trang web, do đó làm tăng số lượng người xem mà không cần biết đến người sử dụng web có xem nó hay không.

Trang MSNBC.com đã ra mắt mục TodayMoms, một chuyên mục dành cho các bà mẹ, do Wal-Mart tài trợ và kết nối với truyền hình trên kênh Today. Ông Tillinghast cho biết: “Trang web đang thực hiện lời hứa trở thành một phương tiện truyền thông nơi người xem có thể xem các video như trên các kênh truyền hình”. Ông cũng nói thêm rằng “Điều khác biệt đối với mạng internet đó là nếu bạn muốn dùng video cho mục đích nào đó, như chia sẻ với bạn bè, đưa lên blog hay facebook của mình, đánh dấu hay lưu trữ, bạn có thể thực hiện được tất cả những điều đó, điều mà trước đây là không thể”.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

Bài Liên quan

Hotline: 0984771144Facebook MessengerZalo: 0984771144
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x